Chống thấm bể chứa nước thải

Chống thấm cho bể nước thải - vữa chống thấm gốc xi măng đàn hồi 2 thành phần ( AQUAFIN-2K/M).

Chuyên thi công chống thấm mới và sửa chữa các hạng mục kết cấu xây xựng ngầm bị thấm, thi công chống thấm bể nước thải thuận và chống thấm ngược; cũng như kết cấu dưới lớp gạch, ống dẫn nước, hố ga, bể nước thải, bể nước ngầm…

Hiện trạng hố nước thải bị thấm

 Khảo sát, kiểm tra bề mặt trước khi tiến hành các bước chống thấm bể nước thải

- Kiểm tra toàn bộ khu vực xung quanh hạng mục được thi công chống thấm; vách dựng, đáy bể, chân móng vị trí tiếp giáp với đáy bể nước thải, kiểm tra kỹ các mạch ngừng bê tông, khe nứt nếu có.

- Dọn dẹp sách rác, xà bần, cốt pa thừa trong thi công đổ vách bể, đáy cũng như phần lòng bể cần chuyên gia xem xét kỹ hiện trạng thấm, nguyên nhân thấm chính.

- Tiến hành công tác sửa chữa các khuyết tật của bê tông; hốc bọng, vết nứt chân chim, mao mạch rò rỉ nước, kim loại, thép, đầu dây kẽm còn thừa lòi ra ngoài bề mặt.

- Các đường ống cấp thoát nước nên được định vị và lắp đặt hoàn tất bằng vữa hay bê tông tối thiểu ½ bề dày bê tông.

 Ngâm nước kiểm tra hiện tượng rò rỉ của bể ngầm 

Công tác chuẩn bị bề mặt cho chống thấm bể nước thải 

- Băm, đục sạch các lớp hồ vữa xi măng, bê tông dư thừa cho trơ ra bề mặt bê tông kết cấu bằng các dụng cụ cầm tay: búa băm, búa đục, mũi đục nhọn…

- Trên bề mặt bê tông kết cấu, kiểm tra và đục mở miệng các đường nứt dài lớn hay xuyên sàn (nếu có) theo rãnh rộng 1-2cm, sâu 2cm. Băm đục gỡ sạch các dăm gỗ, giấy, tạp chất còn sót trên mặt bê tông, đặc biệt tại các góc chân ke tường bao với sàn bê tông.

 Vệ sinh bề mặt vùng xử lý chống thấm 

- Các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ… sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.

- Quanh miệng các lỗ ống thoát nước xuyên sàn bê tông (nếu đã được định vị ngay trong quá trình đổ bê tông, nhưng chưa lắp đặt sản phẩm dừng nước), đục rãnh rộng 2-3cm, sâu 3cm để có thể tiếp nhận nhiều keo chống thấm, lắp đặt sản phẩm dừng nước (ASO-Dichtflansch) bảo vệ tại các vị trí ống xuyên sàn, kết hợp với xử lý chống thấm bề mặt.

 Nắp bít cổ ống xuyên sàn kháng nước mạnh 

- Dùng búa băm có lưỡi thép mỏng và sắc để kiểm tra và băm sạch hết các hóa chất, sơn, tạp chất, hồ vữa ximăng dư thừa thấm sâu hay bám dính trên bề mặt bê tông kết cấu cần xử lý chống thấm.

- Đối với gờ hông đà bê tông hay gờ chân tường bao quanh bể chứa sẽ được băm sạch các tạp chất, bụi bẩn để xử lý gia cố chống thấm đồng bộ với đáy bể. Phần gờ hông chân tường bao xây gạch tô vữa ngay bên trên sẽ được xử lý gia cố chong tham be nuoc thai bằng băng dán chống thấm (ASO-DB-Standard) vén mí cao so với đáy 20cm (để tránh nước thấm loang chân tường sau khi sử dụng thực tế).

 Băng dán bo góc tường ngăn thẩm thấu nước 

- Mài toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng máy mài có lắp chổi cước sắt để làm bung tróc hết các tạp chất, bụi bẩn còn sót để có bề mặt sạch, chắc chắn cho việc thẩm thấu dung dịch chống thấm tốt. Dọn vệ sinh sạch sẽ bụi đất trên toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng chổi, cọ quét hay máy thổi cầm tay.

- Để phơi mặt bê tông khô tự nhiên hoặc làm khô những khu vực còn ẩm ướt trên bề mặt bằng máy thổi cầm tay.

 Giải pháp thi công chống thấm cho bể chứa nước thải

Giải pháp 1: Sử dụng vữa chống thấm đàn hồi gốc xi măng 2 thành phần (AQUAFIN-2K/M)

- Dùng chống thấm cho dạng bể nước thải ngầm có hiện tượng thấm từ nguồn nước ngầm, xuất hiện các mạch nước ngầm phun vào bên trong qua các đường mao dẫn do quá trình đổ bê tông tạo vách, đáy bể để lại.

- Bề mặt bể chứa xuất hiện nhiều điểm, đường nứt có rò rỉ nước mạnh và liên tục.

- Sản phẩm đã được kiểm định độ chống thấm theo tiêu chuẩn xây dựng của Đức (AIV) hạng mục hệ thống chống thấm (AIV) khi sử dụng dưới lớp gạch lát theo hạng mục phân loại thấm A và B (DIN 18195) và phân loại thấm A0, B0 theo tiêu chuẩn kỹ thuật ZDB tên gọi “Màng chống thấm kết dính” và chống thấm kết cấu.

 Xi măng gốc tinh thể thẩm thấu hai thành phần 

Ưu điểm: Có thể sử dụng chống thấm cho các hạng mục bê tông khối lớn, hạng mục được thực hiện ở môi trường đặc biệt trên biển, cửa sông biển hoặc các vùng sình lầy mà không thể áp dụng các phương án khác.

Nhược điểm: 

- Khó xử lý được triệt để các chỗ bị thấm, do các vết nứt chân chim thường xuất hiện sau từ 2 đến 3 năm, kết hợp với các yếu tố về môi trường khác sẽ lại phát sinh các vấn đề về chống thấm.

- Xét về mặt lý thuyết, phương  án này có thể khả thi nhưng trên thực tế do điều kiện môi trường, nhiệt độ tác động các khối bê tông luôn phát sinh các vết rạn chân chim điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến độ sụt của mỗi mẻ bê tông khi đổ, làm cho mỗi mẻ bê tông không thể đồng đều, vì vậy, các phản ứng thủy hóa của cùng với sự kích hoạt của phụ gia hòa trong mỗi mẻ bê tông không đồng nhất trong một khối cấu trúc. Về lâu dài sẽ lại phát sinh các vấn đề về xử lý chống thấm, thấm dột …

Giải pháp 2: Chống thấm bằng  lớp phủ bitum 2 thành phần có độ dày, có phối trộn thành phần polymer cải tiến và không chứa dung môi.

Ưu điểm:

- Có thể sử dụng chống thấm uy tín theo chiều thuận cho các cấu trúc bể chứa nước trên cao, nơi không chịu áp lực nước từ chiều ngược lại.

- Giải pháp chống thấm đã được kiểm định chất lượng  chống thấm và ngăn ngừa hơi ẩm từ đất đến áp lực thủy tĩnh trên công trình xây lắp và kết cấu bê tông cho các hạng mục công trình bể chứa nước thải, bể ngầm, bể bơi, hồ chứa nước sinh hoạt có dung tích chứa trên 1000m³.

Nhược điểm:

- Khó có thể áp dụng cho các cấu trúc ngầm, giá thành thi công khá cao, quá trình thi công dán màng chống thấm đòi hỏi đơn vị thi công phải có đội ngũ kỹ thuật tốt, tay nghề cao, chuyên cần và tỉ mĩ, nhất là công đoạn giáp mí giữa các tấm màng với nhau yêu cầu kĩ thuật thi công phải nhanh, cẩn thận, chăm chút nên thời gian thi công kéo dài.

- Khó áp dụng cho chống thấm ngược các hạng mục xây dựng.

 Màng chống thấm bitum dạng lỏng siêu đàn hồi 

Giải pháp 3: Vữa chống thấm polymer cải tiến gốc xi măng 2 thành phần (AQUAFIN-TC07)

Ưu điểm:

- Có thể sử dụng cho chống thấm bề mặt thuận, biện pháp thi công đơn giản, năng suất lao động cao, giá thành hợp lý.

- Có thể áp dụng chống thấm cho các cấu trúc chứa nước, hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước, hay những vị trí, hạng mục không chịu nắng trực tiếp, có khả năng thẩm thấu kết tinh trong bê tông, điều đặc biệt của giải pháp chống thấm bằng vật liệu này ở chỗ do cấu trúc vật liệu có các hoạt chất tác dụng với hơi ẩm trong các mao dẫn của bê tông, từ đó thẩm thấu vào các mao dẫn này, quá trình tương tác kích hoạt liên tục giữa vật liệu và hơi ẩm trong mao dẫn của bê tông vẫn diễn ra trong vài năm sau khi áp dụng vật liệu, một số loại vật liệu dạng này có khả năng xuyên suốt bản bê tông dầy 25-30cm trong vòng 2-3 năm, vì vậy, chúng ngăn chặn được nước thấm từ hai chiều thuận – nghịch.

 Vữa chống thấm gốc polymer hai thành phần 

Công tác ngâm nước kiểm tra:

- Toàn bộ các hạng mục chống thấm bể nước thải, bể nước sinh hoạt, hồ bới, bể pốt, v.v… sau khi được xử lý bởi LOWACO bằng sản phẩm chống thấm như: dung dịch chống thấm gốc khoáng, vữa chống thấm tinh thể, màng chống thấm bitumen... sẽ được quây lại và bơm nước ngâm tối thiểu 24 giờ để kiểm tra xác nhận kết quả xử lý chống thấm hoàn tất trước khi bàn giao cho công tác hoàn thiện.