Chống thấm hồ bơi bê tông trong xây dựng hiện đại

Thiết kế và xử lý chống thấm, chống lún, triệt tiêu lực đẩy nổi đối với bể bơi âm đất là một trong những vấn đề quan trọng sống còn đối với chất lượng sử dụng, sự an toàn, sạch đẹp của hạng mục công trình bể bơi ngầm. Trong những năm qua đã có nhiều mô hình gia tải và phương pháp chống thấm hồ bơi và khôi phục khác nhau được áp dụng với rất nhiều kết quả khác nhau.

Chống thấm bể bơi loại bể âm đất

Ở VN hiện nay giải pháp xử lý chống thấm cũng như khâu khắc phục và khôi phục hiện trang khi bể bơi xảy ra hiện tượng thấm, rò rỉ nước đặc biệt là các loại bể bơi thi đấu lớn chiếm một tỉ trọng kinh tế khá lớn trong dự toán xây dựng các loại công trình này bởi việc xử lý chống thấm mới và công tác khắc phục thấm và khôi phục hiện trạng khó khăn và tốn kém hơn nhiều, Việc chong tham ho boi khắc phục sự cố ngốn hầu hết kinh phí bảo trì của bể bơi hàng năm. Hiện nay, trên thế giới đặc biệt là ở các nước châu Âu như Pháp, Italia, Đức... đang sử dụng một mô giải pháp chống thấm kết cấu cho bể BTCT khá hay đáp ứng được các tiêu chuẩn XD và hệ số an toàn kỹ thuật cũng như đáp ứng đủ mọi chỉ số về an toàn môi trường của bể đối với sức khỏe con người, và điều đặc biệt là hiệu quả kinh tế mà nó đem lại đó là kết cấu bể được ngăn ngừa triệt để hiện tượng thấm, rò rỉ nước. Chúng tôi xin nêu dưới đây một vài giải pháp về phương pháp chống thấm cùng loại vật liệu chuyên dụng hàng đầu cho hạng mục chống thấm bể bơi có kết cấu bê tông cốt thép để quý khách hàng tham khảo và  các kỹ sư kết cấu, thiết kế áp dụng:

Dán màng chống thấm góc màng polymer

Chống thấm cho hồ bơi bằng vật liệu AQUAFIN-2KM

Bể bơi là dạng bể chứa nước, một dạng cấu trúc ngầm (bể nổi) chứa nước liên tục, bể mặt, đáy bể luôn trong tình trạng tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước, mặt khác do bể còn chịu lực nước tác dụng lên thành bể, luôn hấp thu áp lực trong nước do quá trình luân chuyển, đối lưu khi bể đi vào hoạt động, phục vụ nhu cầu bơi lội của con người.

Chất tạo màng chống thấm bể bơi AQUAFIN

  • - Áp lực nước tác dụng lên thành và đáy bể lớn.
  • - Lực tác dụng lên thành, đáy, góc bể không ổn định (do nước chuyển động)
  • - Diện tích xây dựng rộng chỉ cần kết cấu không bền vững sẽ dễ gây ra nứt gãy.
  • - Có nhiều cổ ống, thoát sàn, bơm nước, khe co giãn, mạch ngừng bê tông.
  • - Chịu áp lực nước cả hai chiều: Chiều thuận từ trong bể ra ( nước thẩm thấu ra ngoài)  và chiều ngược từ tầng nước ngầm quanh bể vào trong.

Lưu ý: Để chống thấm bể hiệu quả nhất thì tốt nhất là chống thấm từ đầu và chống thấm theo phương pháp cả chống thấm thuận và chống thấm ngược

1. Khảo sát và kiểm tra hiện trạng trước thi công chống thấm

- Kiểm tra bể mặt kết cấu bê tông; đáy bể, vách bể.
- Kiểm tra hệ thống đường ống cấp thoát nước cho bể.
- Kiểm tra các mạch ngừng bê tông, các vị trí xung quanh vách bể, đáy xem có dấu hiệu rò rỉ nước từ bên ngoài vào không.
- Kiểm tra đáy bể xem có bị sụt lún do ảnh hưởng của hiện tượng lực đẩy nổi (bể âm)

2. Vệ sinh và xử lý lỗi khiếm khuyết bê tông

- Vệ sinh sạch bề mặt được chỉ định thi công chống thấm, hoặc toàn bộ bể bơi, tháo bỏ và di dời tất các các loại ván khuôn, cốp pa còn thừa, đục bỏ các mố bê tông lỗi, trám trét các điểm lõm, của bê tông thành bể, đáy bể bằng hỗn hợp vữa xing măng ninh kết nhanh chuyên dụng (FIX 20-T).
Xi măng trám khe ninh kết nhanh FIX 20-T
- Xử lý hệ thống ống nước, cố định, xử lý chống thấm đối với các ống nước cấp và thoát đâm xuyên qua bê tông, dùng băng dán chống thấm quấn kỹ bên ngoài cổ ống đối với ống nước cấp và thoát đâm xuyên vách, đáy bể. Dùng keo trám khe bịt kín các khe hở.
- Xử lý chống thấm lại tất cả các mạch ngừng bê tông, khe nứt, đường nứt dạng mao dẫn, đặc biệt chú ý các khe nứt, đường nứt mao dẫn, mạch ngừng bê tông có dấu hiệu rò rỉ nước, cần tư vấn và chỉ dẫn chống thấm của các chuyên gia về lĩnh vực chống thấm bể bơi để khắc phục triệt để và đảm bảo khả năng chống thấm nước tốt nhất cho toàn bộ hạng mục.
- Gia cố góc bằng hỗn hợp xi măng ninh kết nhanh (FIX 20-T).
Màng dán cản nước bo góc đáy bể

Công đoạn xử lý màng chống thấm bằng hỗn hợp chất chống thấm gốc khoáng AQUAFIN-2KM (bể âm)

- Tạo lớp màng phủ chống thấm bề mặt lên toàn bộ bề mặt kết cấu bê tông đúng với yêu cầu của nhà thầu chống thấm bao gồm; đáy bể, vách bể. yêu cầu quét từ 1-2 lớp chống thấm để có độ dày màng phủ chống thấm từ 1.5-2.5mm, quét theo định mức tối thiểu 1,2-1,8kg/m². Các lớp được quét vuông góc với nhau, thời gian tạo màng thứ 1-2 là từ 2-4 giờ.
Quét lớp màng chống thấm gốc tinh thể thẩm thấu
- Tạo lớp màng chống thấm tăng cường, được xử lý trực tiếp trên lớp màng chống thấm thứ 1-2 sau khi chờ khô từ 2-4 giờ.
- Dùng vữa chống thấm dạng lớp lót bitum không chứa dung môi quét đều lớp trên cùng, lớp chống thấm liền kề với lớp vữa bảo vệ bên dưới gạch ốp lát. Quét theo chiều vuông góc với lớp chống thấm tăng cường, theo định mức yêu cầu 1,8-2kg/m² để đạt được độ dày từ 1.5-3mm. Chờ khô từ 2-4 giờ.
- Tiến hành cán lớp hồ gia cường bảo vệ lớp màng phủ chống thấm có độ dày 3.5-5cm, tiến hành vệ sinh và bàn giao công trình cho đội thi công hoàn thiện.
Bể bơi sau khi được xử lý chống thấm hoàn thiện bề mặt
 
II.Tài liệu đính kèm