Chống thấm hố thang máy, hố PIT

Chống thấm hố PIT thang máy

Có thể nói trong bất kỳ kết cấu công trình kiến trúc xây dựng hiện đại nào ở thời điểm hiện tại đều có hệ thống buồng thang máy trong bản vẽ thiết kế kiến trúc. Các tòa nhà cao tầng tùy số tầng lầu mà có hố PIT thang máy có cao độ phù hợp nhất. Với kết cấu là một buồng kín thông tầng được đổ liền khối bằng bê tông (hố thông thủy), thường chỉ áp dụng cho các tòa nhà có số tầng lâu từ 10 trở lên.

Chống thấm vách dựng hố PIT thang máy

Đối với thang máy, khâu xây dựng hố PIT là rất quan trọng chưa kể đến việc nếu xây dựng sai thì phải cải tạo, sửa chữa dẫn đến tốn kém về tiền bạc lẫn thời gian, mặt khác với kết cấu là bê tông liền khối với vách hố và đáy hố đều được đổ bê tông liền khối dày 200mm trở lên, với đáy hố PIT nằm ở dưới cùng của tòa nhà, có thể cách mặt đất đến âm năm tầng hầm nên việc thi công hố PIT rất quan trọng, đây là kết cấu trọng yếu của khối nhà.

Gia cố khung thép chịu lực tường vây bê tông hố PIT

Hố thang máy là buống chứa thang máy bên trong với hệ thống buồng thang máy hiện đại, cáp, động cơ truyền động để vận hành thang, đi kèm là vô số các thiết bị máy móc phụ trợ, hệ thống dây dẫn điện nên yêu cầu tuyệt đối với hố PIT thang máy là luôn trong tình trạng khô ráo tuyệt đối. Do phần đáy của hố thang máy luôn nằm ở vị trí thấp nhất nên rất dễ bị thấm nước, nếu trong xây dựng hố PIT nhà thầu không quan tâm hay sử dụng phương pháp chống thấm hố thang máy sai, chất chống thấm không phù hợp thì khi đưa vào vận hành sử dụng bị thấm, rò rỉ nước sẽ dẫn tới hậu quả rất nghiêm trọng, có thể là hư hỏng toàn bộ buồng thay may, ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ kết cấu của hố PIT, chi phí để xử lý chống thấm và khôi phục hố PIT thang máy là rất tốn kém và mất nhiều thời gian.

 Chống thấm đáy hố PIT thang máy 

LOWACO, với nhiều năm thi công chống thấm hạng mục hố PIT thang máy, chúng tôi có lời khuyên cho các nhà thầu trong nước khi tiến hành thi công hố thang máy cần chú trọng khâu đánh giá vấn đề thấm hố PIT, trong thi công tạo hố PIT cần xử lý tốt, triệt để, cắt đứt nguồn thấm cho hố tháng máy, nếu xử lý triệt để nguồn thấm ở hang mục này nhằm nâng cao và đảm bảo độ an toàn của tòa nhà trong sử dụng, và chi phí sửa chữa bảo trì cho tòa nhà sau này là thấp nhất.

Các giải pháp thi công chống thấm hố PIT thang máy.

Giải pháp 1: Chống thấm hố PIT bằng màng bitum polymer (COMBIFLEX-EL)

Đây là giải pháp chong tham ho thang may quả đối với hạng mục thi công chống thấm hố PIT với bề mặt bê tông ít chịu nhiều áp suất bên ngoài, phù hợp với dự án xây dựng ở vùng có khí hậu khô thoáng, đáy hố được xây dựng ở vùng đất ít chịu tác động của nguồn nước ngầm chạy qua.

 Màng bitum kháng kiềm chống thấm hố PIT 

Màng chống thấm bitum polyme ngăn ngừa thấm thuận hiệu quả nhất, không chứa dung môi và thân thiện với môi trường. Bề mặt sau khi được phủ màng liền mạch, không có mối nối trong thi công.

- Cần vệ sinh thật sạch bề mặt bê tông trong phạm vi xử lý chống thấm, trám trét kín các vết nứt chân chim, khe nứt mao mạch, các khiếm khuyết bê tông bề mặt.

- Thi công tạo màng chống thấm bằng cách quét hoặc phun trực tiếp lên bề mặt, độ dày cần thiết 1.5-2.5mm.

- Định mức vật tư khi quét lên bề mặt vào khoảng 1.0 l/m² - 1.5 l/m² dùng từ 2 hoặc 3 lớp.

 Chống thấm mặt ngoài vách hố PIT thang máy 

Giải pháp 2: Chống thấm hố PIT bằng vữa chống thấm gốc xi măng hoạt tính mao dẫn chống thấm bề mặt bê tông

- Giải pháp thi công chống thấm tối ưu cho hạng mục chống thấm hố PIT tại vị trí có mạch nước ngầm, bề mặt bê tông có dấu hiệu rò rỉ nước…

- Kiểm tra bề mặt, vệ sinh sạch, xử lý kỹ các lỗi kỹ thuật của bê tông, trám trét các vết nứt mao dẫn bằng vữa chống thấm ninh kết nhanh.

 Vửa ninh kết nhanh trám trét vết nứt hố PIT 

- Phun nước để tạo độ ẩm cho bề mặt bê tông trong phạm vi cần xử lý chống thấm.

- Phối trộn hỗn hợp chống thấm theo tỷ lệ mà nhà cung cấp khuyến cáo, đảm bảo hỗn hợp được trộn đều đồng nhất.

 Chất chống thấm tinh thể mao dẫn cho hố PIT 

- Tiến hành phun hỗn hợp chống thấm đều trên toàn bộ bề mặt bê tông hố PIT thang máy với độ dày từ 2-3mm. Sau khi phun lớp chống thấm đầu tiên khoảng 4- 6 giờ thì tiếp tục phun lớp thứ 2.

 Quét màng chống thấm tinh thể lên vách hố PIT 

Lưu ý:

- Thời gian chờ khô các lớp chống thấm kế tiếp cần xử lý tạo ẩm bề mặt nhằm tăng độ liên kết tốt nhất cho các lớp chống thấm.

- Giải pháp chống thấm bằng tinh thể thẩm thấu mao dẫn cần gia cố lớp bảo vệ bên ngoài với độ dày của lớp hồ dưỡng bảo vệ từ 200-400mm.