Chống thấm mái bê tông, sàn, bacony

Chống thấm và phục hồi mái bê tông bằng vật liệu chống thấm gốc khoáng đàn hồi dạng lỏng hai thành phần (Quicseals, Schomburg…)

I. Yêu cầu bề mặt bê tông trước khi xử lý chống thấm

- Bề mặt mái bê tông, sàn, ban công cần được vệ sinh sạch, bề mặt bằng phẳng; không lồi lõm, đọng nước, không chứa tạp chất, bụi bẩn.

Chống thấm mái bê tông

- Trám trét các điểm lồi lõm, trơ sỏi đá do quá trình thi công đổ bê tông mặt sàn mái để lại, mài nhẵn các điểm mấu sắt, thép thừa, bịt các khe mao dẫn bằng hỗn hợp vữa xi măng neo nhanh, ninh kết nhanh không co ngót (FIX 10-M).

 Xi măng ninh kết nhanh FIX 20 -T 

- Hệ thống ống dẫn nước, đường dây điện phải được cố định, đảm bảo quá trình thi công chống thấm không tác động trực tiếp lên màng chống thấm.

II. Quy trình thi công chống thấm 

1. Chuẩn bị bề mặt chống thấm

- Băm, đục sạch các lớp hồ vữa xi măng, bê tông dư thừa trên lớp mặt bê tông kết cấu bằng các dụng cụ đục phá, băm chuyên dụng.

- Trên bề mặt bê tông kết cấu, kiểm tra và đục mở miệng các đường nứt có rãnh rộng 1-2cm, sâu 2cm, các hốc bọng, dăm đá, … sẽ được đục bỏ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông lõi.

- Quanh miệng các lỗ ống thoát nước xuyên sàn,  đục tạo rãnh rộng 2-3cm, sâu 3cm để có thể tiếp nhận nhiều chất chống thấm, tạo mạch ngừng bằng hỗn hợp xi măng ninh kết nhanh, có thể đóng rắn ngay sau khi trộn với nước.

- Trám kín khu vực bề mặt có đường ống nước đi quá có hiện tượng ẩm mốc, các khu vực bị rò rỉ nước ở hệ mái, cột, hố, hộp gen kỹ thuật .v.v…

- Mài toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng máy mài có lắp chổi cước sắt để làm bung tróc hết các tạp chất, bụi bẩn hay lớp màng chống thấm cũ trước đây còn sót, bảo đảm cho việc thẩm thấu dung dịch chống thấm tốt.

2. Quy trình tạo màng chống thấm gốc khoáng dạng lỏng

Bước 1: Gia cố bề mặt, chống bảo hòa nước và bo góc chân tường:

- Xử lý gia cố chống thấm cho các lỗ rỗng, hốc bọng nước, đường nứt chân chim, hốc râu thép… trên sàn bê tông bằng hỗn hợp xi măng ninh kết nhanh.

- Xử lý mạch ngừng bê tông sàn mái, điểm tiếp giáp, khe co giãn bằng nhựa dẻo cảm nhiệt không thấm nước. Mối nối kết cấu, nơi phải chịu tải liên tục từ các dòng nước ngầm, các dòng chảy và nguồn nước mặt.

Chống thấm khe co giản, mạch ngừng bê tông                                  

- Trước khi thi công chống thấm sàn mái các sản phẩm dạng quét (gốc xi măng 2 thành phần hoặc gốc khoáng) chúng ta nên bao hòa nước để tránh bê tông háo nước dẫn đến tình trạng vật liệu chống thấm sẽ không thấm sâu vào lõi bê tông tạo liên kết yếu (tránh để đọng nước trên bề mặt bê tông).

- Bo xung quanh ống xuyên sàn bằng băng dán chống thấm chuyên dụng (ADF-Pipe_Gasket, ron ống ADF) tại nơi có hệ thống đường ống dẫn nước đi xuyên qua sàn, hộp kỹ thuật...

  Cố định và chống thấm cổ ống xuyên sàn  

- Quét lớp màng mỏng chống thấm và tiến hành dán băng dán chống thấm chuyên dụng cho các vị trí chịu tại lớn và khu vực chịu nước cao, bo góc với bề rộng lưới từ 10-15cm.

  Dán màng bo góc chân tường  

Bước 2: Quét tạo màng chống thấm:

- Tùy thuộc vào mỗi loại sản phẩm chúng ta nên thi công 2 hoặc 3 lớp để bảo đảm phủ kín bề mặt cần chống thấm.

- Thi công chong tham san mai các lớp chống thấm vuông góc nhau theo chiều từ trên xuống dưới, lớp sau được quét sau khi lớp trước khô mặt (khoảng 2-4 giờ, tùy nhiệt độ ngoài trời cũng như tùy loại sản phẩm dùng).

- Độ dày trung bình của mỗi lớp màng chống thấm là 1-3.5mm. Định mức sử dụng cho mỗi lớp là 1-2kg/m² (tùy theo diện tích cần chông thấm và tùy theo định mức quy định của từng loại sản phẩm cần dùng), do vậy định mức vật tư sử dụng hoàn thiện là khoảng 3.5- 4.5kg/m² (tùy theo nhu cầu vận hành hoặc sử dụng).

- Nên chia lượng vật liệu trộn thành nhiều thùng nhỏ cho nhiều người thi công ứng dụng cùng một lúc.

  Sản phẩm chống thấm gốc bitum  

Bước 3: Những điểm cần chú ý:

- Với các sản phẩm gốc xi măng nên cần có yêu cầu bảo dưỡng tốt để đảm bảo vật liệu được ninh kết hết và tạo được sự kết dính tốt với bề mặt cần chống thấm cũng như tạo được lớp màng đặc chắc.

- Không nên trộn vật liệu quá nhiều cùng một lúc để tránh việc thi công không kịp với thời gian chờ khô của vật liệu, tránh hao tổn vật tư không cần thiết.

- Khi cần sơn hoàn thiện bề mặt thì nên phủ thêm một lớp vữa bảo vệ (xi măng+cát) lên bề mặt đã được xử lý lớp chống thấm.

Chú ý: Trong thi công chống thấm sân thượng sàn, mái hay bất kỳ kết cấu kiến trúc nào đơn vị thi công cần trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho kỹ thuật viên thực hiện chống thấm, nhằm mang lại hiệu năng công việc tốt nhất.

III. Tài liệu đính kèm

Quy trình chống thấm sàn mái bằng Sika

Chống thấm sàn mái bằng vật liệu chống thấ gốc khoáng có phối trộn tinh thể xi măng là một trong những giải pháp chống thấ mới, hiệu quả ngăn ngừa thấm cao, hoàn toàn có thể thay thế với phương pháp chống thấm bằng màng khò nóng truyền thống […]