Chống thấm tầng hầm bằng vật liệu AQUAFIN-IC

Chống thấm tầng hầm (công trình ngầm bằng vật liệu AQUAFIN-IC)

Quá trình thi công kết cấu hầm ngầm, vách hầm, trần hầm (nóc hầm), chân móng, sàn là giai đoạn thi công quan trọng quyết định đến chất lượng bền vững kết cấu của toàn bộ công trình. Vì thế từ lâu trong các hạng mục xây dựng dân dụng việc xử lý chống thấm cho các cấu kiện ngầm rất quạn trọng, quá trình thi công được chuẩn bị kỹ lưỡng, có sự tham gia của nhiều chuyên gia kết cấu, chống thấm tầng hầm cùng nhau phối hợp nhằm mang tới một công trình xây dựng hoàn thiện, đảm bảo an toàn chất lượng cho xã hội.

Chống thấm đáy hầm

Do đặc thù các công trình ngầm đều nằm âm dưới đất, ngày nay khi xây dựng tập trung phát triển những dự án cao tầng cho tới các tháp siêu cao tầng nên có những hạng mục công trình ngầm nằm sâu dưới long đất cách mực nước biển từ 15-20m… Nơi chịu tác động trực tiếp sự xâm nhập của hệ thống mạch nước ngầm, chênh lệch về nhiệt độ, độ ẩm cao, áp suất thay đổi, ngoài ra nhiều cấu trúc ngầm còn gần với hệ thống cấp thoát nước, hệ thống đường dẫn điện âm dưới đất của thành phố xung quanh. Giải pháp tối ưu nhằm mang lại chất lượng bền vững nhất cho các loại hình công trình ngầm, kết cấu kiến trúc ngầm trong xây dựng hiện đại là phải xử lý chống thấm ngầm, không những thể còn phải triệt để xử lý chống thấm, bằng nhiều loại vật liệu chống thấm chuyên dụng để bảo đảm cao nhất độ bền, an toàn cho toàn bộ công trình.

Phủ màng chống thấm đáy hầm

 Quy trình xử lý chống thấm hạng mục công trình ngầm

1. Yêu cầu bề mặt thi công

- Loại bỏ sạch tạp chất bám trên bề mặt.

- Đánh và thổi sạch bụi, đục bỏ và trám trét các vị trí lồi lõm của bề mặt bê tông.

- Bề mặt phải bằng phẳng, cứng, sạch, trám bịt lại những vùng trơ sỏi đá của bê tông lỗi trong thi công.

- Đối với các vết nứt lớn phải được trám lại bằng vữa neo giản nở ninh kết nhanh chuyên dụng như; FIX-10-S, FIX 10-M, FIX 20-T.

 Xi măng neo, ninh kết nhanh FIX 10-S 

- Đối với công trình ngầm xây mới, khi thi công phần móng (đáy hầm) nối với vách hầm, nên gia cố bằng băng cản nước có lớp chống thấm nước (AQUAFIN-CJ4), kết hợp với lưới trương nở của băng cản nước (Befestigungsgitter) kiểm soát hiện tượng trương nở của băng cản nước khi có dấu hiệu nước thấm tràn vào, sản phẩm có khả năng chống thấm tuyệt đối, được chỉ định sử dụng cho các hạng mục công trình ngầm, kết cấu âm của các công trình xây dựng dân dụng.

 Băng cản nước 

- Đối với cổ ống nước xuyên sàn dung màng chống thấm định hình sẵn (ADF-Pipe-Gasket, ron ống ADF), gia cố bên ngoài vách ống nơi tiếp giáp với sàn bê tông.

 Ron chống thấm định hình sẵn 

 Xử lý chống thấm mao dẫn dạng tinh thể (AQUAFIN-IC)

- Phun nước làm ẩm bề mặt trước khi thi công chong tham tang ham, tiến hành quét hoặc phun áp lực hóa chất chống thấm lên toàn bộ bề mặt bê tông; trần hầm, vách dựng hầm và đáy hầm.

- Quét (phun) 2 lớp cách nhau từ 2-4 giờ , quét lớp thứ hai theo chiều vuông góc với lớp thứ nhất. Vật liệu này thi công không đòi hỏi yêu cầu các thao tác quá phức tạp nhưng mang lại hiệu quả chống thấm cao khi ngăn nước thẩm thấu từ bên ngoài vào, rất hiệu quả trong thời gian dài, an toàn đối với sức khỏe của người thi công và người sử dụng.

 Chất chống thấm tinh thể gốc xi măng 

II. Tài liệu đính kèm

Chống thấm vách song bê tông cho hạng mục tầng hầm

Kết cầu ngầm, tầng hầm, hay bất cứ mọi cấu kiện xây dựng âm đất đều là nơi dễ xãy ra hiện tượng thấm nước nhất. Do đó việc xử lý chống thấm tầng hầm là công việc cần thiết, cần được xử lý chống thấm chuyên nghiệp bởi đơn vị chống thấm có kinh nghiệm chuyên môn cao... […]