Chống thấm tường, tường vây, rào chắn, vách dựng bê tông

Chống thấm tường, tường vây, rào chắn, vách dựng bê tông

I. Dấu hiệu nhận biết mức độ thấm kết cấu của tường bao, rào chắn, vách dựng trong các công trình xây dựng dân dụng

Tường nhà xuất hiện nhiều vết ố, tường bị bung tróc thành từng mảng lớn, bề mặt tường bao, tường vây của ngôi nhà xuất hiện đầy những vết rạn chân chim kéo dài từ mái chạy dọc xuống góc chân tường vị trí tiếp giáp với sàn, hay có thể là những đường nứt với rảnh có độ mở lớn từ 2-3.5mm, từ các đường nứt chạy dài song song hoạc vuông góc với mặt sàn, nước phun vào, có nhiều công trình tường bị thấm nghiêm trọng trong thời gian dài làm cho bề mặt rất mất thẩm mỹ, thiếu an toàn. Kết cấu tường bị thấm bị nước xâm nhập và phá vỡ độ liên kết giữa các vật liệu rất nhanh.

Xử lý chống thấm tường vây, rào chắn

LOWACO với nhiều năm liền là đơn vị thi công chống thấm và khôi phục kết cấu cho các dự án xây dựng tập trung cả 3 miền Bắc, Trung, Nam nên chúng tôi nắm rõ nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng thấm tường bao, rào chắn ở các công trình xây dựng mới và phần kết cấu tường cũ đều xuất phát từ những nguyên nhân chính sau.

Nguyên nhân do môi trường

- Công trình được xây dựng ở những vị trí, khu vực có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đất nhiễm phèn, nhiễm mặn, đất lấn biển, đất nền yếu...

- Địa điểm thi công có nguồn nước ngầm chạy qua, vùng đất có độ nhiễm phèn, nhiễm mặn cao, độ PH trong đất vượt mức bình thường là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng thấm chân tường...

Nguyên nhân do thi công

- Quá trình thi công xây tường vây, tường bao bằng gạch, đơn vị thi công làm nhanh, làm ẩu, đẩy nhanh tiến độ thi công nên các mạch vữa kết nối giữa các viên gạch có độ hở rộng, liên kết yêu, vật liệu kết dính được phối trộn không đồng nhất, không đúng tỉ lệ làm giảm tuổi thọ cũng như khả năng kết nối các vật liệu với nhau.

- Do bản chất của hồ vữa xi măng xốp, mền, nên tính hấp thụ nước tự nhiên cao, và cứ theo nguyên tắc “bấc đèn dầu”, hồ vữa hút nước và lan theo mạch lên trên, cho đến khi không thể hút lên được nữa, thông thường chúng làm ẩm chân tường khoảng 50cm đến 100cm, kể từ cốt nền ẩm, và lớp hồ vữa này càng cũ thì độ thấm càng mạnh.

 Dán băng chống thấm gốc polymer chân tường 

- Do khi xây, người thợ xây cầm viên gạch theo chiều đứng, đắp vữa lên đầu viên gạch và gạt vữa thành hình tháp rồi đặt viên gạch lên tường đã trải sẵn lớp hồ, thao tác này đã gây ra những chỗ thiếu vữa, đôi khi tạo ra những cái lỗ thậm chí thông sang bên kia tường.

- Các nhà thầu thi công chống thấm tường chưa đánh giá được mực độ hư hại kết cấu trong việc chống thấm, nên không được tính đến trong thiết kế và hiển nhiên không có biện pháp thi công chống thấm ngay trước khi hoàn thiện công trình.

II. Quy trình chống thấm cho tường vây, rào chắn

1. Các bước xử lý chuẩn bị bề mặt thi công chống thấm tường vây, rào chắn.

- Tiếp nhận bề mặt thi công bị thấm, nứt, tường xuất hiện các vùng ố, cáu bẩn, mảng tường bung tróc ngiêm trọng, bề mặt luôn trong tình trạng ngậm nước, ẩm ướt. 

Đơn vị thi công tiên hành xử lý vệ sinh bề mặt thi công chống thấm; cao sạch phần hồ bị thấm nước, bong tróc, đục bỏ các đầu thừa kim loại, dây kẽm nếu là tường bao, vạch dựng bằng bê tông.

- Xử lý triệt để các vết nứt có độ mở miệng lớn từ 2-3.5mm, tiến hành đục rồng vết nứt từ 5-10cm, có độ sâu 1-3cm, tiết hành vệ sinh, trám trét đường nứt bằng vữa trám vết nứt chuyên dụng, ở đây chúng tôi chuyên dùng màng chống thấm và vữa neo giản nở ninh kết nhanh (FIX 20-T). Không chứa chất ăn mòn, đóng kết nhanh, hoạt tính chống thấm và độ liên kết với vật liệu khác rất mạnh, bám dính tốt trên các bề mặt xi măng, tường vây, vách sống kể cả trong điều kiện rò rít nước.

 Vữa ninh kết nhanh FIX 20-T 

- Đối với bề mặt tường, tường vây được gia cố lớp gạch lót bảo vệ bên ngoài lớp hồ thì quy trình thi công mất nhiều thời gian và chi phí hơn; do một số người thấy tường nhà bị thấm lâu dài mà không có biện pháp khắc phục nên thường dùng gạch lót ốp lên phần tường để ngăn ngừa hiện tượng thấm, cũng như phần nào trả lại độ thẩm mỹ cho ngôi nhà.

 Keo trám khe chuyên dụng, ngăn nước tuyệt đối 

- Đối với bề mặt thi công dạng này, đơn vị thi công chong tham tuong cần tiến hành đục bỏ lớp gạch lót ngoài cùng, vệ sinh và trám trét các vết nứt lớn, phủ màng chống thấm lên các mảng tường có nhiều đường nứt chân chim nhỏ. Đục bỏ phần hồ tô ở những vùng bị thấm gây bong tróc, ẩm mốc nghiêm trọng, tiến hành tô lại bề mặt bằng vữa kết dính chuyên dụng có trộn với AQUAFIN-IC ( vữa chống thấm gốc xi măng hoạt tính mao dẫn chống thấm bề mặt bê tông, tường gạch kể cả khi áp suất nước âm). Là sản phẩm chuyên dùng chống thấm cho kết cấu nền móng, tường vây, rào chắt, tường bao các công trình bể nước, bể chứa nước thải, bao gồm cả tường gạch và tường có kết cấu bê tông cốt thép.

 Chất chống thấm mao dẫn với đặc tính kháng nước  

2. Tạo màng chống thấm

- Sau các bước vệ sinh bề mặt, kỹ thuật viên tiến hành phối trộn vật liệu chống thấm theo một tỉ lệ nhất định, tiến hành tạo màng chống thấm và khôi phục kết cấu trên bề mặt tường, khu vực tường vây, vách dựng bê tông cốt thép bị thấm.

- Chống thấm LOWACO sử dụng ASOLIN-WS (chất thẩm thấu bề mặt dạng lỏng), sử dụng cho nhiều hạng mục thi cống có cấu trúc bị ảnh hưởng, phá hoại nghiêm trọng do bị thấm kéo dài, thấm mạnh do các vết nứt hở lớn, tiếp xúc gần với các nguồn cấp nước.

- Sản phẩm chống thấm được xử lý trực tiếp liên bề mặt tường thấm bằng cách quét hoặc phun áp lực, với định mức tối thiểu từ 100-1000ml/m². Tùy mức độ thấm nặng hay nhẹ, kết cấu tốt hay yếu mà định mức sử dụng có thể thay đổi hạn mức cho từng mét vuông thi công hoàn thiện. Do sản phẩm có khả năng kháng nước mạnh, tính thẩm thấu tốt nên có khả năng bảo vệ kết cấu tốt, ngăn nước thấm kể cả thấm thuận và ngược tối ưu. Bền với điều kiện thời tiết phức tạp nóng ẩm, mưa nhiều ở Thành phố Hồ Chí Minh.

 Chống thấm dạng lỏng gốc tinh thể ASOLIN-WS 

- Sau khi xử lý lớp chống thấm đúng hạn mức cho phép theo chỉ định của nhà sản xuất cũng như tư vấn của chuyên gia chống thấm công trình, phục hồi kết cấu; chờ khô bề mặt từ 2-4 giờ, tiến hành cán lớp vữa bảo vệ bên ngoài ( lớp vữa bảo vệ này có thể phối trộn với AQUAFIN-IC tùy theo yêu cầu, hiện trạng thi công, kết cấu xây dựng tốt hay xấu).

- Cuối cùng có thể hoàn thiện bề mặt bằng gạch ốp tường để tăng tính thẩm mỹ nếu cần.

 Quét vật liệu chống thấm bề mặt khu vực thấm 

Lưu ý: Thấm tường, thấm chân tường và thấm xuyên sàn ảnh hưởng tới sức khỏe  ra sao.

- Cho đến nay các nhà khoa học đã chỉ ra cho chúng ta hàng trăm loại vi nấm có trong những vết ẩm mốc đó.

- Tình trạng thấm, dột kéo dài mà không được xử lý chống thấm triệt để sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng cho mọi thành viên của gia đình. Thấm tường gây ra các bệnh ngoài da như nấm chân tay, các bệnh về đường hô hấp...

- Nhiều công trình chung cư cũ có hiện tượng thấm tường lâu dài, làm cho hệ thống điện trong tình trạng có thể bị cháy nổ, chập điện. Là một trong những tai nạn hàng đầu hiện nay ở Việt Nam.

- Thấm tường, mái bê tông, hay kết cấu ngầm bị thấm lâu dài làm ăn món cấu trúc nền móng, phá vỡ kết cấu trụ đỡ, giảm khả năng chịu tải của ngôi nhà. Đã có rất nhiều công trình xây dựng mới và cũ do không quan tâm đến hiện tượng thấm dẫn tới là sập toàn bộ ngôi nhà, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tài sản của gia đình. 

Cách chống thấm tường ngoài nhà mới xây

Chống thấm tường ngoài nhà mới xây luôn là một công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn bởi tường ngoài luôn là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với những biến đổi của thời tiết: mưa, gió, sương mù, nắng… cho nên dễ bị xuống cấp nhanh nhất, nếu ta chống thấm tường ngoài không tốt, tình trạng rêu mốc, nứt, bong tróc, phồng rộp là không thể tránh khỏi. […]